ความดันไม่ลดทำยังไงดี

เรื่องเล่าจากคนไข้ ตอน ความดันไม่ลดทำยังไงดี

 

          มีผู้ป่วยสตรีท่านหนึ่ง อายุ 45 รูปร่างอ้วน เดินลอยๆเบลอๆเข้ามาในคลินิก บอกว่า ความดันโลหิตสูง ปวดศีรษะ โคลงเคลง เวียนหัวมาก ทรงตัวไม่ค่อยอยู่  กินยาหลวงหลายขนาน ความดันยังไม่ลง จึงอยากลองมาฝังเข็ม

 

          วัดความดัน ณ.ตอนนั้น 200 120 เราต่างตกใจกัน สูงขนาดนี้ เสี่ยงต่อเส้นเลือดแตกเหลือเกิน จึงรีบให้กิน “ยาลดร้อนลดลมตับ” ก่อนทันที แล้วค่อยฝังเข็ม ใน “จุดลดร้อนตับ สงบลมตับ และลดความดัน”  หลังฝังเข็ม วัดความดันได้ 170 100 จึงเบาใจลงบ้างแต่ก็ยังน่าเป็นห่วงอยู่ หลังจากนั้นให้ยาต้มกลับไปต้มกินที่บ้าน เพราะยาต้มจะได้ผลชัดเจนกว่ายาเม็ด

 

           ผ่านไป2 วันกลับมาฝังเข็ม ปรากฏว่าความดันลดลงเหลือ 160 95 อาการต่างๆ ที่มีตอนที่มาครั้งแรก หายหมดแล้ว จึงกินยาต้มต่อไป หลังจากกินไปประมาณ 1 เดือน  ความดันลงมาอยู่ที่ 130 90  คนไข้พอใจ จากนั้นเปลี่ยนเป็นยาเม็ดเพื่อให้กินระยะยาว ป้องกันการกลับมาความดังสูงอีก

 

           การที่ความดันสูง แพทย์แผนจีนเห็นว่า เป็นเพราะยินไตและยินตับพร่อง ดึงรั้งหยางตับไว้ไม่อยู่ หยางตับจึงพุ่งขึ้นบน ชี่พุ่งขึ้น พาเลือดขึ้น ความดันจึงสูงลิ่ว ไม่ยอมลด หยางตับก็คือความร้อน(หรือจะเรียกตับร้อนก็ได้) ไปกวนทำให้ลมตับป่วน จึงมีอาการเวียนเบลอๆ ปวดศีรษะ โคลงเคลง ทรงตัวไม่ดี

 

            การให้ยาลดความดัน ทำให้ความดันลงมา แต่ไม่ได้ลดหยางตับ ไม่ได้สงบลมตับ ไม่ได้บำรุงยินที่ตับไต จึงไม่สามารถดึงหยางตับลงมาได้  ความดันจึงไม่ลงสักทีเมื่อฝังเข็มในจุดลดหยางตับ ลดความดัน พร้อมกับรีบให้กินยาลดหยางตับ สงบลมตับ พอหยางตับลด ลมตับสงบอาการต่างๆจึงค่อยสงบลง ความดันลดลง ความสบายตัวเกิดขึ้น

 

.           ผู้ป่วยท่านนี้ ความดันโลหิตสูงมาตลอด ช่วงแรกๆยังสูงไม่มากนัก จึงไม่ยอมกินยา เพราะเข้าใจผิด คิดว่าถ้ากินยาต้องกินตลอดชีวิต กลัวตับไตพัง เลยตั้งใจว่าจะออกกำลังกาย ใส่ใจเรื่องอาหาร แต่ด้วยการงานวุ่นวายหรือไม่ก็หลงลืม จึงไม่ได้ทำตามที่ตั้งใจ ยาลดความดันก็ไม่ได้กิน ความดันจึงขึ้นไปเรื่อยๆ ช่วงแรกๆร่างกายคุ้นชิน จึงยังไม่มีอาการไม่สบายให้เห็นอย่างเด่นชัด นานวันไป ไม่ยับยั้งมันสักที ความดันค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนเกินอัตราที่ร่างกายรับไหว จึงเกิดอาการอย่างที่กล่าวมา ยาอะไรก็เอาไม่อยู่

 

            ถ้าปล่อยอย่างนี้ "อัมพฤกษ์ และโรคไต" คือสิ่งที่ตามมา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัว  ด้วยเหตุนี้ ท่านจะต้องเลือกว่า จะหาหมอ ยอมกินยาลดความดันตลอดชีวิต เพื่อป้องกันอัมพฤกษ์ และโรคไต ดีกว่า หรือหากจะเป็นอัมพฤกษ์ก็จะช้าหน่อย

            หรือถ้าไม่ยอมตรวจ ไม่ยอมกินยา ปล่อยให้ความดันสูงไปเรื่อย ๆ  จนวันหนึ่งสายไปเกิดเส้นเลือดแตก เป็นอัมพฤกษ์ เคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ นอนติดเตียง ช่วยตัวเองไม่ได้ ทรมานทั้งตัวเองและครอบครัว สิ้นเปลืองเงินทองในการรักษามากมาย  เราสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นแบบไหน


  • ปัสสาวะบอกอะไร? ตอนที่ 1 ปัสสาวะบ่อย ,ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน ,ปัสสาวะเป็นฟอง ฯลฯเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณจากไต ที่สื่อออกมา ไม่ใช่ว่าจะเป็นโรคไต แต่หมายถึง ไตเริ่มไม่สมดุล หากปล่อยปะละเลย...


  • อาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ซุ่มซ่อนโรคร้าย ตอนที่ 1 เสมหะ การมีเสมห ะเป็นสัญญาณของร่างกายกึ่งแข็งแรง เพราะเสมหะเป็นขยะภายในร่างกายเกิดจากน้ำมีมากเกินไป บวกกับมีพิษตกค้าง มีไขมันส่วน...

  • 10 ข้อดีของการฝังเข็ม สำหรับวัยทำงาน ฝ่ารถติดไปนั่งทำงานในคอกวันละ 8 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แล้วก็ฝ่ารถติดกลับบ้าน พฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้ง อดอาหาร , กินอาหารไม่ตรงเวลา , กิ...

  • ดีท๊อกปอด ชีวิตคนเราต้องหายใจ การหายใจต้องมีปอด ต้องมีอากาศสดใสบริสุทธิ์ ปราศจากฝุ่นละอองและกลิ่นแปลกปลอม ปอดจึงจะแข็งแรง ร่างกายก็จะแข็งแรงแต่ทุกวันนี้ โลกเปลี่ยนไป ฝุ่นและ...

  • ดูแลตัวเองเวลาอากาศหนาว 1. ปรับตัวให้เข้ากับฤดูการที่เปลี่ยนไป สมัยจีนโบราณ สอนว่าคนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ดังนั้นร่างกายของคนเราจักต้องปรับตัวให้เข้ากับทุกฤดูกาลที่เปลี่ยน...

  • อาการร้อนแผ่นหลังในผู้สูงอายุ คืออะไร ก่อนหน้านี้เคยกล่าวเรื่องหนาวมาแล้ว วันนี้มาว่าเรื่องร้อนๆ พักนี้มีผู้สูงอายุ 60กว่า-80กว่า มีอาการร้อนแผ่นหลัง ร้อนยอดอก ร้อนฝ่ามือฝ่าเท...

  • “ลมแดด” หรือ “ฮีทสโตรก” ฤดูร้อน อากาศร้อนมาก(แต่ปีนี้แปลกๆ ถึงเดือนเมษายนแล้วยังมีอากาศเย็นๆมาเป็นระยะ) ร่างกายต้องระบายความร้อนออก เพื่อรักษาความสมดุลของอุณหภูมิในร่างกายโดย...

Visitors: 9,799