อาการร้อนแผ่นหลังในผู้สูงอายุคืออะไร

อาการร้อนแผ่นหลังในผู้สูงอายุ คืออะไร

          ก่อนหน้านี้เคยกล่าวเรื่องหนาวมาแล้ว  วันนี้มาว่าเรื่องร้อนๆ พักนี้มีผู้สูงอายุ 60กว่า-80กว่า  มีอาการร้อนแผ่นหลัง ร้อนยอดอก ร้อนฝ่ามือฝ่าเท้ามารักษาค่อนข้างมาก   ไม่เพียงร้อน บริเวณดังกล่าว ยังมีอาการปากแห้ง คอแห้ง ผิวแห้ง นอนไม่หลับ บางคนร้อนท้อง   หงุดหงิด นอนไม่หลับตามมาอีกด้วย

          อาการเช่นนี้กินยาแก้ร้อนในไม่หาย  เพราะไม่ใช่ร้อนจากหยางมาก แต่เกิดจากยินน้อยหรือเรียกว่า “ยินพร่อง”   เพราะอะไรหรือผู้สูงอายุจึงมีอาการดังกล่าวเพราะเมื่ออายุมากขึ้น  ความเสื่อมของร่างกายมาเยือน  ความเป็นยินหยางในร่างกายเสียความสมดุล   โดยทั่วไป พออายุ 5-60 ขึ้นไป ยินในร่างกายเริ่มลดน้อยลง  ทำให้เกิดอาการร้อนฝ่ามือ ฝ่าเท้า ร้อนยอดอก ซึ่งเราจะเรียกว่า “ยินไตพร่อง”

          ถ้าอาการยินพร่องในระยะเริ่มแรกยังไม่ได้รักษา  หรือรักษาไม่ถูก หรืออายุมากขึ้น ยินพร่องมากขึ้นเรื่อยๆ  ไม่อาจดึงหยางไว้ได้ อาการร้อนยิ่งเพิ่มทวีคูณ กลายเป็นไฟเผาผลาญน้ำในร่างกายมากขึ้น

          จึงเกิดอาการ   นอกจากร้อนฝ่ามือฝ่าเท้า  ยอดอกแล้ว ยังร้อนระอุในกระดูก  ร้อนแผ่นหลัง ร้อนท้อง ร้อนดวงตา  ปากคอแห้ง น้ำลายน้อย ผิวแห้ง นอนไม่หลับ  ฝันมาก ลิ้นแดง ไม่มีฝ้าเลย หงุดหงิดใจเต้นเร็วเป็นเพราะไฟได้เผาไหม้จนก่อกวนจิตประสาท   ร่างกายผอมลงเพราะไฟเผาน้ำไปมาก บางคนเหงื่อออกกลางคืน  บางคนเหงื่อมากในตอนกลางวัน ขยับหน่อยเดียวเหงื่อท่วมตัว  อยู่ไม่เป็สุขเลย เป็นต้น

          อาการดังกล่าวของผู้สูงอายุเหล่านี้   แผนจีนเรียกว่า “ยินพร่องไฟลุก”  อาการเช่นนี้ลำพังดื่มน้ำมากๆเท่านั้นจะแก้ปัญหาไม่ได้  จำต้องให้ยาจีนช่วยบำรุงยิน ลดร้อน

          พอให้ยาเหล่านี้ไป ผู้ป่วยส่วนใหญ่  อาการร้อนลดลงอย่างรวดเร็ว สบายตัวขึ้น  หายร้อน นอนหลับได้

         แต่บางท่าน  แม้จะมีอาการร้อนระอุในกระดูกสันหลัง  แผ่นหลัง ใบหน้าเอามากๆ แต่กลับเย็นที่เท้าถึงเข่า   อาการซับซ้อนขึ้นไปอีก เพราะยินพร่องปล่อยไว้นานจนลามไปทำให้หยางพร่อง  จึงเกิดอาการพร่องทั้งยินทั้งหยาง แผนจีนเรียกว่า “บนร้อนล่างเย็น” อาการเช่นนี้ ลำพังให้ยาเพิ่มสารยินอย่างเดียวไม่พอ   จะทำให้เท้ายิ่งเย็น หรือให้ยาเพิ่มหยางอย่างเดียวทำให้ข้างบนยิ่งร้อนขึ้น เป็นการรักษาที่ค่อนข้างยาก และต้องใช้เวลาในการปรับ

         ด้วยเหตุนี้ในขณะที่ให้ยาบำรุงยิน   จำต้องเพิ่มยาบำรุงหยางเข้าไปด้วย ทั้งนี้ต้องทำอย่างระมัดระวัง  


  • ปัสสาวะบอกอะไร? ตอนที่ 1 ปัสสาวะบ่อย ,ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน ,ปัสสาวะเป็นฟอง ฯลฯเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณจากไต ที่สื่อออกมา ไม่ใช่ว่าจะเป็นโรคไต แต่หมายถึง ไตเริ่มไม่สมดุล หากปล่อยปะละเลย...


  • อาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ซุ่มซ่อนโรคร้าย ตอนที่ 1 เสมหะ การมีเสมห ะเป็นสัญญาณของร่างกายกึ่งแข็งแรง เพราะเสมหะเป็นขยะภายในร่างกายเกิดจากน้ำมีมากเกินไป บวกกับมีพิษตกค้าง มีไขมันส่วน...

  • 10 ข้อดีของการฝังเข็ม สำหรับวัยทำงาน ฝ่ารถติดไปนั่งทำงานในคอกวันละ 8 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แล้วก็ฝ่ารถติดกลับบ้าน พฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้ง อดอาหาร , กินอาหารไม่ตรงเวลา , กิ...

  • ดีท๊อกปอด ชีวิตคนเราต้องหายใจ การหายใจต้องมีปอด ต้องมีอากาศสดใสบริสุทธิ์ ปราศจากฝุ่นละอองและกลิ่นแปลกปลอม ปอดจึงจะแข็งแรง ร่างกายก็จะแข็งแรงแต่ทุกวันนี้ โลกเปลี่ยนไป ฝุ่นและ...

  • ดูแลตัวเองเวลาอากาศหนาว 1. ปรับตัวให้เข้ากับฤดูการที่เปลี่ยนไป สมัยจีนโบราณ สอนว่าคนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ดังนั้นร่างกายของคนเราจักต้องปรับตัวให้เข้ากับทุกฤดูกาลที่เปลี่ยน...

  • เรื่องเล่าจากคนไข้ ตอน ความดันไม่ลดทำยังไงดี มีผู้ป่วยสตรีท่านหนึ่ง อายุ 45 รูปร่างอ้วน เดินลอยๆเบลอๆเข้ามาในคลินิก บอกว่า ความดันโลหิตสูง ปวดศีรษะ โคลงเคลง เวียนหัวมาก ทรงตั...

  • “ลมแดด” หรือ “ฮีทสโตรก” ฤดูร้อน อากาศร้อนมาก(แต่ปีนี้แปลกๆ ถึงเดือนเมษายนแล้วยังมีอากาศเย็นๆมาเป็นระยะ) ร่างกายต้องระบายความร้อนออก เพื่อรักษาความสมดุลของอุณหภูมิในร่างกายโดย...

Visitors: 9,800